Gwasanaethau Rheoliadol a Rennir
Dyma lle'r ydych chi:

Daethpwyd o hyd i fwy nag 20 o eitemau bwyd ar werth y tu hwnt i ddyddiadau 'dod i ben' mewn siop ym Mhen-y-bont ar Ogwr

Mae perchennog siop o Ben-y-bont ar Ogwr wedi’i gael yn euog o werthu bwyd y tu hwnt i’w dyddiadau ‘defnyddio erbyn’, a allai o bosibl achosi niwed i gwsmeriaid yn y broses.

Rhagfyr 13eg, 2019

Ymwelodd swyddogion â Garth General Stores, 89 Heol Pen-y-Bont, Maesteg ym mis Hydref 2018 a darganfod nifer o eitemau bwyd, Cheese ploughmans sandwichgan gynnwys brechdanau ‘brecwast drwy’r dydd’ a lapiadau tikka cyw iâr, a oedd ar werth a oedd yn anniogel. Roeddent wedi pasio eu  deyddiad 'defnyddio erbyn' ac nid oeddent o'r natur, y sylwedd na'r ansawdd y byddai'r prynwr yn gofyn amdanynt. Roedd pecyn o dafelli cyri Balti yn amlwg wedi mowldio.

Rhestrwyd yr achos yn erbyn perchennog y busnes, Mr Devendra Patel, gerbron Llys Ynadon Caerdydd ar ddydd Gwener 29 Tachwedd 2019. Plediodd Mr Patel yn euog i 12 trosedd o dan Reoliadau Bwyd Cyffredinol 2004 ac 1 trosedd o dan Ddeddf Diogelwch Bwyd 1990.

Dywedodd Mr Patel wrth yr ynadon ei fod wedi bod yn brysur ac nad oedd wedi gallu gwirio’r dyddiadau y noson cyn i’r swyddogion gyrraedd. Yn hanfodol, yn ystod yr ymweliad gan swyddogion, nid oedd unrhyw gofnodion bod unrhyw wiriadau cod dyddiad wedi'u gwneud. Dywedodd Mr Patel wrth y llys ei fod bellach wedi newid y ffordd y mae'n gwneud pethau i sicrhau bod y dyddiadau'n cael eu gwirio bob dydd. Rhoddodd yr ynadon gredyd i Mr Patel am ei bledio'n euog yn gynnar gan gydnabod ei fod wedi gwneud gwelliannau. Cafodd ddirwy o £50 am bob trosedd gan roi dirwy o £650, cafodd orchymyn i dalu costau o £400 a gordal dioddefwr o £30.

Dywedodd llefarydd ar ran Gwasanaethau Rheoliadol a Rennir:

“Rydym yn falch bod Mr Patel bellach wedi newid ei ddulliau i sicrhau ei fod ef a’i staff yn gwirio dyddiadau dod i ben ar gynhyrchion bwyd. Yn ystod yr ymweliad gan Swyddogion yn 2018, fe'u hysbyswyd gan Mr Patel y byddai staff yn gwirio dyddiadau dod i ben dim ond pan fyddai cwsmeriaid yn dod â bwyd i'r ddesg dalu. Atgoffir busnesau ei bod yn drosedd o dan y Rheoliadau Bwyd Cyffredinol i ddatgelu eitemau bwyd sydd wedi mynd y tu hwnt i'w defnyddio erbyn dyddiadau.

“Ni ddylid byth werthu bwyd sy’n darfodus iawn ac felly’n debygol o beri perygl i iechyd pobl ar ôl dim ond amser byr i ddefnyddiwr y tu hwnt i’w ddyddiad‘ defnyddio erbyn ’. Pe bai unrhyw un o gwsmeriaid Mr Patel wedi prynu a bwyta cynnyrch fel brechdan gaws a oedd y tu hwnt i’w ‘ddefnydd erbyn dyddiad’, gallai fod wedi achosi salwch difrifol, yn enwedig os oedd y cwsmer yn blentyn bach neu’n oedolyn bregus."

Cynghorir busnesau i ystyried y camau canlynol fel arfer masnachu manwerthu da wrth werthu bwydydd darfodus iawn sy'n cario dyddiadau ‘defnyddio erbyn’ ar becynnu:

  • cynnal gwiriadau marcio dyddiad ar fwydydd bob bore cyn i chi agor, neu'r peth olaf gyda'r nos ar ôl cau. Peidiwch â gadael i'ch cyflenwyr wneud hyn pan fyddant yn danfon nwyddau. Bydd y troseddwr yn cyflawni unrhyw droseddau a gyflawnir am werthu neu gynnig gwerthu nwyddau ar ôl y dyddiad defnyddio erbyn, p'un a ydych chi'n dibynnu ar y cyflenwr i gynnal y gwiriadau
  • tynnwch fwydydd sydd wedi'u marcio â dyddiadau defnyddio hen ffasiwn (rhowch y rhain mewn cynhwysydd mewn rhan o'r adeilad nad yw'n agored i gwsmeriaid a marciwch y cynhwysydd yn glir 'Ddim ar werth')
  • ystyriwch ostwng pris bwyd i'w werthu'n gyflym cyn iddynt fynd yn hen