Gwasanaethau Rheoliadol a Rennir
Dyma lle'r ydych chi:

Cwmni bwyd a'i gyfarwyddwyr yn derbyn dirwyon uchel am dorri deddfau hylendid bwyd

Mae dau gyfarwyddwr bwyty Mughal Emperor yn Cowbridge wedi derbyn dirwyon trwm am droseddau hylendid yn dilyn erlyniad i Gyngor Bro Morgannwg.

14 Tachwedd 2019

Cafodd Mamun Miah ac Asad Miah ddirwy o £2766 yr un, a gorchmynnwyd iddynt dalu costau o £500 a gordal dioddefwr o £138 ar ôl methu â chydymffurfio â dau hysbysiad gwella hylendid a gyflwynwyd y llynedd.

Yn ogystal, dirwywyd eu cwmni i gyfanswm o £ 10,000, gorchymyn i dalu costau o £1175 a gordal dioddefwr o £170. Daeth hynny yn dilyn arolygiad gan y Gwasanaethau Rheoleiddio a Rennir (SRS), sy'n gorfodi rheoliadau iechyd yr amgylchedd ar draws ardaloedd Awdurdod Lleol Pen-y-bont ar Ogwr, Caerdydd a Bro MorgannwgMughal Emperor.

Ym mis Mehefin 2018 nododd swyddogion Gwasanaethau Rheoliadol a Rennir nifer o droseddau diogelwch bwyd yn y bwyty, gan gynnwys offer budr, croeshalogi bwyd amrwd a bwyd wedi'i goginio, a hyfforddiant staff annigonol, gan arwain at ddyfarnu sgôr hylendid bwyd o ddau.

Datgelodd ymweliad pellach i wirio am welliannau nad aethpwyd i'r afael â'r tri mater hyn, a chanfyddwyd un arall fis yn ddiweddarach, er bod y mater yn ymwneud â hyfforddiant staff yn foddhaol, roedd y ddau arall yn parhau.

Dywedodd y Cynghorydd Eddie Williams, Cadeirydd y Cydbwyllgor ar gyfer Gwasanaethau Rheoleiddio a Rennir:

“Rwy'n gobeithio bod yr achos hwn yn anfon neges bwysig i'r rhai sy'n gweithredu mewn busnesau bwyd nad yw cadw at safonau hylendid yn ddewisol. Gwneir argymhellion ar gyfer gwella am resymau da iawn, yn bennaf er mwyn amddiffyn iechyd cwsmeriaid.

“Gallai’r troseddau hyn fod wedi cael canlyniadau difrifol ac o bosibl wedi arwain at wenwyn bwyd. Yr opsiwn olaf yw erlyn busnes, ond mae hwn yn gam na fyddem yn oedi cyn ei gymryd os yw busnesau yn methu â chydymffurfio â'r cyfarwyddiadau y mae ein swyddogion yn eu cyhoeddi.

“Rhaid i bobl yn y diwydiant bwyd gydnabod eu cyfrifoldeb i gwsmeriaid wrth baratoi bwyd a chymryd cyngor gan y rhai sydd â gwaith i amddiffyn y cyhoedd rhag salwch niweidiol a gludir gan fwyd.”